Hàng năm, ngày 16 tháng 7 là ngày quốc tế của môn thể thao bi đá trên băng.Đây là cuộc thi ném tạ trên băng với các đội là một đơn vị,Thế vận hội Olympic mùa đông có 2 nội dung nhỏ dành cho nam và nữ.

Năm 1795, câu lạc bộ bi đá trên băng băng đầu tiên được thành lập ở Scotland,năm 1838, câu lạc bộ trượt băng Scotland đã thiết lập luật thi đấu chính thức đầu tiên.

Năm 1807,bi đá trên băng băng du nhập vào Châu Âu và Bắc Mỹ, Canada,phổ biến ở Hoa Kỳ và những nơi khác ở Hoa Kỳ từ năm 1820.Kể từ đó,bi đá trên băng dần được phát triển như một môn thể thao mùa đông, những năm gần đây, môn thể thao này đã trở thành một môn thể thao mùa đông có sức hút lớn, ngoài việc bắt đầu phát triển ở các quốc gia có mùa đông giá lạnh thì môn thể thao này cũng trở nên phổ biến và được chú trọng đào tạo ở một số các nước Châu Á.

Giới thiệu về môn bi đá trên băng (hay còn gọi là môn ném tạ trên băng)

Vào đầu thế kỷ 20, qua sự nỗ lực của những người đam mê bi đá trên băng ở Canada, các quy tắc và phương pháp thi đấu của môn thể thao này đã được hoàn thiện hơn,họ dần chuyển từ ngoài trời vào trong nhà.Năm 1927, cuộc thi bi đá trên băng quốc gia đầu tiên được tổ chức .Giải Vô địch bi đá trên băng thế giới đầu tiên bắt đầu vào năm 1959. Ban đầu nó được gọi là Cúp Whisky Scotland ở Scotland, đến năm 1968, nó được đổi tên thành Giải Vô địch Cây Chổi Bạc Canada. Năm 1986, nó chính thức được đặt tên là Giải bi đá trên băng vô địch thế giới.

Bi đá trên băng du nhập vào châu Á vào năm 1955. Hiện nay, nó rất phổ biến ở Nhật Bản, Hàn Quốc và những nơi khác.

Năm 1924, môn thể thao này xuất hiện lần đầu tại Thế vận hội Olympic như một sự kiện biểu diễn.  Hội nghị toàn thể Liên đoàn bi đá trên băng Quốc tế được thành lập năm 1966, đến năm 1991 được đổi thành Liên đoàn bi đá trên băng thế giới, đồng thời được Ủy ban Olympic Quốc tế công nhận.  Bi đá trên băng đã được xếp vào danh sách các môn biểu diễn của Thế vận hội mùa đông 6 lần vào các năm 1924, 1932, 1936, 1964, 1968 và 1992.Năm 1993, Ủy ban Olympic Quốc tế quyết định rằng bắt đầu từ năm 1998,bi đá trên băng được đưa vào danh sách các sự kiện chính thức của Thế vận hội Mùa đông.Ở châu Á,bi đá trên băng đã được liệt kê là môn thi đấu chính thức từ Đại hội thể thao mùa đông châu Á lần thứ 5.

Curling còn được gọi là “ném tạ trên băng”, có hình tròn và được làm bằng đá granit.Curling là một môn thể thao ném rất thú vị kết hợp giữa thể lực và trí tuệ.Nó tích hợp thể thao, giải trí, trí tuệ và đối đầu, đồng thời có giá trị thưởng thức và thể dục cao.

Bi đá trên băng có nguồn gốc từ Scotland vào thế kỷ 16. Đây là môn thể thao được chơi trên ao hồ, sông nước đóng băng vào mùa đông, sau khi xuất hiện đã được mọi người yêu thích, sau một quá trình phát triển lâu dài nó đã phát triển thành môn thể thao bi đá trên băng như hiện nay.

Hiện nay, môn bi đá trên băng đã phát triển thành một môn thể thao toàn cầu, với sự tham gia của các tổ chức thế giới như liên đoàn Curling thế giới, và đã trở thành một sự kiện chính thức của Thế vận hội mùa đông.

Curling là môn thể thao tích hợp giữa thể dục, giải trí và thi đấu, có giá trị thể lực và được đánh giá cao.Đó là một môn thể thao mang tính tập thể tao nhã, trong đó có chuyển động trong im lặng, và đối đầu trong tao nhã.

Bi đá trên băng đang phát triển nhanh chóng

Trung Quốc giới thiệu môn thể thao này vào năm 1995, và các chuyên gia bi đá trên băng từ Nhật Bản và Canada đã tổ chức các khóa đào tạo và cung cấp thiết bị và thông tin kỹ thuật liên quan.  Bi đá trên băng đã phát triển nhanh chóng ở nước ta trong những năm gần đây.Vào tháng 1 năm 2003, môn bi đá trên băng của Đại hội thể thao mùa đông quốc gia lần thứ 10 chính thức được đưa vào nội dung tranh huy chương vàng,cố gắng trở thành thành viên của tổ chức càng sớm càng tốt

Bi đá có hình tròn, được làm bằng đá đặc biệt, chu vi khoảng 91,44 cm, chiều cao (đáy và đỉnh của ấm) là 11,43 cm, trọng lượng tối đa (bao gồm cả tay cầm và chốt) là 19,96 kg.Cuộc thi được diễn ra trong một sân đấu có kích thước dài 44,5 m và rộng 4,75m mỗi đầu sân có một trại cơ sở. Đường màu đỏ tiếp tuyến với trại chính là đường dưới cùng và là đường thẳng đi qua tâm của trại cơ sở và song song với đường kẻ dưới cùng là vạch “D”.Tiếp theo là vạch ném về phía trước (song song với đường dưới cùng và cách tâm trại 6,40 mét).

Hai đầu sân cách vạch “D” 3,66 mét, có cố định một chiếc gùi cao su, trong quá trình thi đấu, các vận động viên sẽ trượt bằng ấm sau khi đã đạp chân vào khu vực giữa vạch ném trước và vạch cuối sân.Để tăng độ ma sát giữa chậu và mặt đá, trước trận đấu cần phun đều các giọt nước lên bề mặt đá để tạo thành bề mặt có vết rỗ.Trong thi đấu, sau khi ném bi đá , vận động viên có thể lau băng để tăng cự ly trượt.

Trong trận đấu, mỗi đội sẽ cử 4 cầu thủ vào sân

Trong phần thi đấu, mỗi đội sẽ cử 4 đấu thủ vào sân, mỗi hiệp ném 2 lần vào chậu, sau khi ném xong chậu, các vận động viên có thể lau sàn băng.Hai đội thi đấu đối kháng theo thứ tự căn thứ nhất, căn số hai, căn số ba và căn số 4.Trong trò chơi đối đầu, hai đội ném tổng cộng 16 bình cho một vòng. Sau khi ném bình cuối cùng, đội ở trại cơ sở gần trung tâm sẽ ghi điểm.Nói chung, trận đấu được chơi trong 10 hiệp, và người chiến thắng là người ghi được nhiều điểm hơn.Đại hội thể thao mùa đông quốc gia lần thứ 10 sẽ có 8 trò chơi.