Vào ngày 24 tháng 2 năm 2018, trong trận tranh huy chương đồng nội dung thi đấu môn bi sắt nữ tại Thế vận hội mùa đông, đội tuyển Nhật Bản của Nhật Bản đã đánh bại đội tuyển Anh của Anh trong ba hiệp đấu cuối cùng, đồng thời giành huy chương đồng đầu tiên trong lịch sử của đội tuyển quốc gia Nhật Bản Nhật Bản. Tuy nhiên, tất cả đây chỉ là sự khởi đầu của cuộc hành trình tuyệt vời này.

Tất cả bắt đầu từ Hokkaido

Loco Solare Kitami Team (LS Kitami Kitami) đến từ Hokkaido, được thành lập vào năm 2010 bởi thành phố Hokkaido Kitami, Hokkaido và được thành lập bởi Motohashi Mari Motohashi Mari Motohashi Mari, đại diện của ngành công nghiệp curling  dành cho phụ nữ Nhật. Lý do chính không chỉ là bởi vì môi trường địa phương thích hợp cho các môn thể thao trên băng, điều quan trọng nhất là môn curling là môn thể thao có thể chơi cả đời, mặc dù Hokkaido, có nhiều cầu thủ xuất sắc, nhưng trong khu vực này không có câu lạc bộ curling chuyên nghiệp nào, hầu hết người chơi đều chọn tham gia các đội ở tỉnh Aomori, tỉnh Aomori hoặc Nagano.

Là một đội mới thành lập, LS Kitami hoàn toàn không tìm được nhà tài trợ. Chi phí nhân công, vận chuyển và chi phí trang thiết bị cho một đội curling trong cả năm ước tính ít nhất là 30 triệu yên. Đội này hiện chỉ có 4 triệu, Motohashi Mari Motohashi Mari quyết định rời khỏi Hokkaido, và bắt đầu tìm kiếm nhà tài trợ cho đội. Ngoài thành tích cao trong ngành curling, vẻ ngoài xinh đẹp của cô đã giúp Motohashi Mari Motohashi Mari bước chân vào thế giới kinh doanh ,nhưng vì lợi ích của đội, cô quyết định giảm cơ hội tham gia các chương trình truyền hình.

“Đến gặp nhà tài trợ trực tiếp thuyết phục hơn là trình chiếu trên TV.”

Vấn đề phổ biến nhất trên đường đi không gì khác chính là sự thiếu hiểu biết về môn curling : “Thế nào là curling ? Chỉ có Thế vận hội mới có thể thi đấu”

Vào năm 2017, Motohashi Mari cuối cùng đã tuyển được gần 20 nhà tài trợ, đạt đến ngưỡng tài trợ của đội. Vào tháng 9 cùng năm, Kitami Kitami LS đã giành quyền tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang vào năm sau. Trong mười năm, từ một đội thậm chí không có đủ kinh phí chỉ có năm người trong đội, đã phát triển thành đội Olympic của Nhật Bản.

Curling không được coi trọng ở Hokkaido

Tâm điểm của Thế vận hội mùa đông Pyeongchang ở Pyeongchang không chỉ có các vận động viên trượt băng, mà còn là đồ ăn nhẹ mà các nữ tuyển thủ môn curling ăn trong thời gian nghỉ giải lao. Nhiều người cho rằng thi đấu môn curling không có gì để xem và các cầu thủ chỉ cọ xát, cọ xát  một cách điên cuồng nhưng thực chất đây là môn thể thao tiêu tốn nhiều sức lực. Mỗi trận đấu kéo dài từ 2 đến 3 tiếng, người chơi cần phải tập trung lâu nên hầu hết người chơi sẽ tranh thủ giải lao để bổ sung nước và đường. Các nữ cầu thủ vừa ăn vặt vừa tổ chức một buổi giao đấu Cảnh tượng đáng yêu khiến đại diện nữ curling Nhật Bản “LS Kitami” trở thành chủ đề bàn tán trên mạng.

Một trận đấu curling thường kéo dài hơn 2-3 giờ. Trong một đấu trường căng thẳng, thể lực luôn bị tiêu hao, và những gì bạn ăn trở nên rất quan trọng. Chiếc bánh pho mát nhỏ ở Hokkaido, đã trở thành món ăn được ưa chuộng nhất vào thời điểm sau cuộc thi uốn dẻo Olympic mùa đông, có thể so sánh với vị chanh mật ong thường thấy trong các sự kiện thể thao. Mức độ đổ xô mua khiến bản thân cửa hàng bánh cũng không kịp, nguyên nhân là do camera quay được cảnh cả đội đang thảo luận chiến thuật trên sân khi các cầu thủ đang ăn chuối hoặc loại bánh này.

Ngoài ra, câu cửa miệng “sodanē” giữa các thành viên trong nhóm cũng trở thành từ thông dụng được bàn tán khắp Nhật Bản.

“Sodanē—” xuất phát từ tiếng địa phương của Hokkaido, có nghĩa là “có”, “tốt”, và ý nghĩa của việc chờ đợi sự đồng ý hoặc tìm kiếm sự đồng ý. Khán giả nhận thấy các cầu thủ liên tục nói “sodanē” khi thảo luận về chiến thuật trên sân. Theo thống kê của đài truyền hình, trong một trận đấu, các cầu thủ nói “sodanē-” 43 lần, như vậy khán giả sẽ bị tẩy não tại cuối mỗi năm.Nhật Bản sẽ chọn giải từ thông dụng hàng năm, và từ đó đã giành vị trí đầu tiên trong năm đó.

Tại lễ trao giải buzzwords, Motohashi Mari nở nụ cười rạng rỡ trên sân khấu và bối rối hỏi cảnh quay: “Đây có thực sự là giải thưởng cho chúng tôi không? Thuật ngữ này rất phổ biến ở Hokkaido.”

Ban tổ chức cho biết xã hội hiện đại được cho là “thời đại không khoan dung”, nhiều phản ứng cực đoan gây mệt mỏi, nhưng những cuộc trò chuyện nhàn nhã của các cầu thủ Kitami khiến mọi người cảm thấy rất thoải mái.

“Hãy bình chọn cho từ này bởi vì nó không phải là một từ cố ý. Giọng của Hokkaido thật ấm áp và đáng chú ý. Mặc dù nó được nói bởi một vận động viên thể thao, nhưng nó không phải là loại từ tuyệt vọng, mà nó mang lại cảm giác nhẹ nhàng, vững vàng và đầy sạch sẽ. đó chính xác là những gì Nhật Bản cần bây giờ. “

Tôi muốn xây dựng một đội mang lại ánh nắng cho quê hương tôi

Loco Solare được tạo ra từ các từ địa phương và ánh nắng mặt trời

Loco Solare được ghép từ hai từ “địa phương” và “ánh nắng mặt trời”. Motohashi Mari hy vọng sẽ xây dựng một đội cho phép người chơi Kitami tham gia bất cứ lúc nào và mang ánh nắng đến quê hương của họ.

Trong Thế vận hội mùa đông 2014, khi Yoshida Chinami nhận được thông báo nghỉ thi đấu sau khi thua trận thay cho Hokkaido Bank of Hokkaido, cô đã chán ghét môn curling cho đến khi trở về quê hương Kitami và nhận lời mời từ  Motohashi Mari Motohashi Mari tham gia đội, và điều này đã thay đổi cuộc đời cô.

“Không có gì trong thị trấn nhỏ này. Tôi đã nghĩ ước mơ của mình sẽ không bao giờ thành hiện thực chừng nào tôi còn ở lại đây. Giờ thì khác. Tôi đã thực hiện được ước mơ của mình vì tôi đã trở lại thị trấn nhỏ này.”