Trước tiên, chúng ta hãy hiểu sơ qua về môn thể thao bi đá trên băng.Cuộc thi được chia thành đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ.Có bốn nam và nữ trong cuộc thi thông thường, và hai trong đôi nam nữ.Trò chơi thường được chia thành mười vòng, và cuối cùng người chơi có số điểm cao nhất sẽ chiến thắng hai đội thi đấu tay đôi.Thông thường, người ghi bàn trong trận đấu trước sẽ là người chơi đầu tiên trong trận đấu này.Sau khi ném bi, anh ta sẽ đánh giá xem nó có trượt đến vị trí lý tưởng hay không dựa trên tốc độ chạy và quỹ đạo của bi.Khi xem trò chơi, chúng ta sẽ thấy có một cái chổi trong tay đẩy, nguyên lý hoạt động của cái “chổi” này là gì và nó có vai trò gì trong trò chơi?

Chiếc chổi đó được gọi là chổi chơi bi đá,nói một cách đơn giản, người chơi bi đá trên băng dùng chiếc chổi đó để lau băng sau đó điều khiển hướng và tốc độ của bi đá.Về cơ bản có hai loại chổi :Chổi lông và chổi thông thường.

Tác dụng của chiếc chổi chơi bi đá là gì bạn biết không?

Khi người đẩy đẩy bi đá ra,nó sẽ trượt về phía trước.Bi đá càng gần trung tâm thì điểm càng cao. Điều này đòi hỏi người đẩy phải có khả năng kiểm soát cao đối với các yêu cầu khắc nghiệt.Quá xa nếu đẩy quá mạnh, sẽ không hiệu quả nếu quá nhẹ để tiếp cận vòng tròn.

Nếu tốc độ, công suất hoặc góc của bi bị lệch, thì chổi sẽ có ích.Chúng ta biết rằng bi di chuyển về phía trước trên đường chạy do ma sát trượt.Khi người ném bi cảm thấy không đủ lực, anh ta sẽ kêu lên để lấy sức.Sau đó, các đồng đội sẽ nỗ lực lau trước bi để làm cho đường chạy trơn tru hơn và cảm thấy góc dịch chuyển sang trái. Sau đó cố gắng xoa bi đá sang bên phải,và ngược lại.Nói chung, bằng cách dùng chổi chà xát đường chạy để làm trơn hơn, giảm lực cản và thay đổi góc độ và độ dài của bi để đạt được mục tiêu của bạn.

Tốc độ và góc gạt băng khác nhau, có thể thay đổi tốc độ di chuyển, lộ trình di chuyển và thậm chí cả tốc độ quay của cuộn băng ở một mức độ nhất định.Nguyên lý là khi chổi băng cọ nhanh vào bề mặt băng, lớp đá trên bề mặt sẽ tan ra tạo thành màng nước, lực ma sát sẽ làm yếu đi.Tất nhiên, bạn không thể chải quá mạnh, vì màng nước trở nên quá dày, và sức căng bề mặt cũng sẽ tạo ra lực cản và cản trở chuyển động của bi đá.

Chổi chơi bi đá trên băng cũng hỗ trợ cân bằng. Khi ném bi, các vận động viên có thể dùng chổi làm điểm tựa để giữ thăng bằng khi trượt.

Chổi chơi bi đá trên băng cũng hỗ trợ cân bằng

Sau đó là vai trò của các điểm đánh dấu nhắm mục tiêu.Những ai hay theo dõi trận đấu đều biết khi ném bi, đồng đội thường là người chia bài, sử dụng chổi băng làm vật ngắm bổ trợ để thuận tiện cho việc ngắm bắn và đánh vào bi mục tiêu.Ví dụ, tốc độ quá chậm, khoảng cách không đủ, lúc này quẹt nhẹ lên mặt băng có thể tạo ra một lớp nước mỏng trên bề mặt băng, làm giảm lực cản và khiến bi lăn xa hơn.Tốc độ nhanh hơn một chút, và độ cực đại được tăng lên một cách thích hợp, để các hạt tinh thể băng nhỏ bị cạo khỏi bề mặt băng, làm tăng lực cản và đạt được hiệu quả phanh và rút ngắn khoảng cách.

Tóm lại, vai trò của chổi chơi bi đá là chải băng! Tăng khoảng cách lăn của bi và làm cho bi dừng lại ở vị trí lý tưởng.Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quãng đường trượt của băng đó là bi bị cọ xát bởi mặt băng, để bi đi được xa thì ma sát phải giảm.

Dùng chổi chà băng, mặt băng tan ra do ma sát với mặt băng, tạo thành một lớp màng nước rất mỏng giữa lớp đá cuộn và bề mặt băng, lớp màng băng này ngăn cách giữa bi đá và bề mặt băng, hiệu quả giảm thiểu ma sát để đạt được mục đích kiểm soát độ lăn.

Curling, còn được gọi là bi đá trên băng, là một cuộc thi ném tạ trên băng trong một đội.Mỗi trò chơi bao gồm hai đội thi đấu với nhau, và mỗi đội gồm 4 người chơi.Mỗi cầu thủ của hai đội có hai quả bi lăn, tức là hai quả ném biên.Hai đội luân phiên ném bi theo thứ tự căn thứ nhất, căn thứ hai, căn thứ ba và các cầu thủ chính, khi một cầu thủ ném bi, hai cầu thủ của đội mình sẽ nhanh chóng dùng chổi quét sạch mặt băng trước ống lăn.Đoạn có thể đến chính xác trung tâm của pháo đài.Đội nào ném được quả bi gần tâm vòng tròn hơn đối phương sẽ ghi bàn.Khu vực trại là khu vực tính điểm của trò chơi bi đá trên băng.Sau khi tất cả 16 lần ném được hoàn thành, đó là một hiệp.

Sau khi người chơi ném, hai người chơi còn lại tiếp tục “chà băng” Tại sao lại như vậy?

“Một là để cho bi lăn đi xa hơn, hai là để tinh chỉnh quỹ đạo chuyển động của cú quăn.” Giám đốc trọng tài trò chơi cho biết.

Anh ta giới thiệu rằng theo quy luật, mặt băng của đấu trường không nhẵn, có những đốm nhỏ li ti. Chà băng là để lau sạch các vết nhỏ trên mặt băng để giảm ma sát giữa bi và mặt băng, khi lực của bi không mạnh thì dùng chổi quét để lau bề mặt băng để tăng nhiệt độ của bi và bề mặt băng, làm cho bề mặt băng tan chảy.Một màng nước được hình thành trên bề mặt của sân băng để giảm ma sát. “Vì vậy, khi nào nên bắt đầu ‘chà băng và cách chà nó trở nên rất quan trọng,” giám đốc nói.

Curling là một trò chơi đòi hỏi kỹ năng trí tuệ

Curling là một trò chơi kỹ năng trí tuệ, và cách bố trí chiến thuật cũng là một điểm nhấn tuyệt vời. Theo chủ nhiệm giớ thiệu, chiến thuật được chia thành chiến thuật tấn công và phòng thủ.Khi người ném đầu tiên đặt bi đầu tiên vào trại gốc ở đầu trận đấu, có thể coi là đội đó đã áp dụng chiến thuật phòng thủ.Khi có một tình huống tụt hậu lớn, các chiến thuật tấn công phải được áp dụng.