Cách quyết định thứ hạng

  • Mỗi đội cộng số điểm đạt được trong mỗi hiệp cho mỗi trận.Người chơi nào nhiều điểm hơn sẽ thắng, đội thắng được 1 điểm và đội thua được 0 điểm; nếu số điểm bằng nhau,sẽ có thêm một hiệp đấu bổ sung để xác định đội chiến thắng.
  • Mỗi hiệp 10 trận thời gian là 150 phút, trọng tài sẽ nhắc 20 phút trước khi kết thúc.

Quy tắc chơi bi đá trên băng, hai đội thi đấu với nhau và mỗi đội gồm 4 người chơi. Tổng cộng có 10 trận. Mỗi cầu thủ của hai đội có hai quả bóng, tức là hai quả ném biên. Hai đội luân phiên ném bóng theo thứ tự căn thứ nhất, căn thứ hai, căn thứ ba và các cầu thủ chính, khi một cầu thủ ném, hai cầu thủ của đội mình sẽ nhanh chóng lau mặt băng trước đường trượt bằng chổi. Các cuộn dây có thể đến chính xác tâm của trại. Đồng thời, các cầu thủ của đối phương cũng có thể lau mặt băng ở phía trước của cú đánh để giữ cho cú đánh xa trung tâm. Khi ném bóng, đấu thủ ngồi xổm xuống, đạp vào thanh khởi động và đẩy mạnh về phía trước làm cho cơ thể khuỵu gối,trượt về phía trước đồng thời giữ cong người để đẩy bóng về phía trước từ tâm sân nhà, khi chạm đến vạch biên thì buông. Uốn cong khiến nó trượt về tâm trại theo đường thẳng hoặc vòng cung. Trong khi cố gắng trượt quả tạ vào tâm vòng tròn, các thành viên trong đội ném còn có thể dùng quả ném để hất quả cầu của đối phương ra khỏi bệ hoặc đánh quả cầu của mình vào giữa quả cầu dưới sự chỉ huy của người chơi chính. Cuối cùng, sau khi cầu thủ của hai bên ném hết, đội thắng sẽ được quyết định theo khoảng cách giữa quả tạ trên sân và tâm trại, mỗi quả 1 điểm và đội nào nhiều điểm hơn sẽ thắng.

Skip sẽ dẫn đầu trận đấu.Khi một đấu thủ ném bóng, skip nên cầm chổi làm mục tiêu ném. Người chơi chính cũng nên chỉ ra hướng quay của quả bóng và khoảng cách trượt, đồng thời làm cho người chơi hiểu được mục đích của cú ném, để người quét đá quyết định cách gạt quả bóng đá, vì việc gạt quả tạ có thể làm tăng độ trượt của quả tạ. Khoảng cách, đồng thời giảm độ cong của hành trình (curve)

Một trận đấu yêu cầu hai bộ bi đá, mỗi bộ tám quả, phải được tô màu để có thể dễ dàng nhận biết chúng ở đầu kia của đường băng.Theo truyền thống, trong trận đầu tiên, đội nào không có quyền ném bóng có thể chọn màu bóng của đội đó.

Vị trí của người chơi

Curling là một môn thể thao kỹ năng

Để tránh đông đúc, luật chơi cũng quy định vị trí của người chơi:

Đội không ném: Tướng chính và tướng thứ ba có thể đứng sau đường dưới cùng của đầu mục tiêu, và tướng chủ lực cũng có thể đứng sau tướng chính của đội ném. Người ném trong dòng tiếp theo có thể đứng gần bảng sau, trong khi những người chơi khác có thể đứng sau cuối đường băng hoặc giữa hai hàng rào.

Đội hình ném: Tướng chủ lực (hoặc phó tướng) cầm chổi băng có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào sau đường tâm điểm cuối mục tiêu.

Quy tắc quét

Người quét bóng của bên ném có thể phủi băng cho bất kỳ quả bóng chuyển động nào của bên anh ta ở giữa hai đường tâm.Tuy nhiên, sau đường giữa sân, mỗi đội chỉ có một cầu thủ được gạt bóng của mình, và chỉ cầu thủ chính mới có thể gạt bóng của đối phương.

Tính điểm

Đội có quả bi đá nằm trong sân nhà và gần tâm nhà nhất sẽ ghi điểm.Mỗi quả bi đá của đội nằm trong đế vòng tròn và gần tâm vòng tròn hơn tất cả các quả bóng đá của đội kia sẽ nhận được một điểm.Trước khi di chuyển bất kỳ quả bi đá nào, các căn cứ thứ ba của hai đội cần đạt được sự thống nhất về tình hình ghi bàn.

Đo đạc

Nếu không xác định được hai quả bi đá thuộc các đội khác nhau ở gần tâm vòng tròn, trừ khi có một quả cầu đá khác gần tâm vòng tròn hơn, trận đấu sẽ coi như không có điểm số.

Có bốn người chơi trong mỗi đội trong cuộc thi bi đá trên băng.Tổng cộng có 16 viên bi đá được hai đội sử dụng trong trận đấu.Làm theo hướng dẫn của những người chơi chính và đấu với nhau một chọi một theo thứ tự căn cứ thứ nhất, căn cứ thứ hai, căn cứ thứ ba và những người chơi chính. Các cầu thủ của cả hai đội ném bóng hai lần trên băng, mỗi lần một quả.Hai đội thi đấu tổng cộng 16 viên bi đá cho một hiệp.

Các cầu thủ chủ yếu hướng dẫn các biện pháp đối phó.

Những người quét băng sử dụng chổi để di chuyển nhanh trên băng để thay đổi hướng và tốc độ của những viên bi đá.

Bi đá được ném trượt về phía trước theo một đường cong thích hợp trong khi quay, và bi đá xoay một vòng rưỡi đến hai nửa vòng là lý tưởng.

Quét những quả bi đá xoáy của đội đối phương ra khỏi vòng tròn cũng là một trong những kỹ thuật.

Nếu bi đá vượt quá vạch bảo vệ sẽ bị loại.

Khi ném bi đá, nhớ buông tay cầm viên bi đá mình ra trước vạch tiên phong.Nếu viên bi đá ném ra không đến được đường biên của đối phương, anh ta sẽ bị truất quyền thi đấu.

Bốn thành viên trong nhóm hòa nhập và yêu cầu sự hợp tác chặt chẽ.

Phương pháp ném

  1. Số lượng đá được ném bởi cả hai người chơi từ trung tâm của trại cơ sở được sử dụng để tính điểm và xác định kết quả.Chiến thắng hay thất bại được xác định bởi số lượng bi đá từ trung tâm của trại cơ sở của đội đối phương.
  2. Vận động viên cúi người xuống và thực hiện tư thế ngồi trên bắp chân, duỗi thẳng tay và đặt viên bi đá trước mặt một cách dễ dàng.Giữ thẳng vai, duỗi thẳng cánh tay, khép đầu gối và duỗi thẳng người.Khi cơ thể được thả lỏng, điều rất quan trọng là kiểm soát sự cân bằng.
  3. Trong khi di chuyển viên bi đá về phía trước một chút, bắt đầu ném viên bi đá.Trước khi ném ,cần nâng cao thân trước.
  4. Chìa khóa để giữ thẳng cánh tay và vai thẳng đứng là khi nâng thân.Chỉ cần bạn nắm vững cách cầm và tự điều khiển bi đá, và ném đúng tư thế, bạn sẽ không mắc sai lầm.
  5. Bi đá được ném ra từ vai.Đung đưa qua lại với vai thẳng để điều chỉnh khoảng cách ném.Điều quan trọng là kiểm soát bước ngang nhỏ thực chất là độ quay của bàn chân.Duy trì trọng tâm tốt khi ném cũng là một yếu tố rất quan trọng.Di chuyển trọng tâm của cơ thể sang bàn chân hơi cong bên phải, đồng thời dùng chân trái để kiểm soát và giữ thăng bằng.
  6. Nâng viên bi đá lên trước mặt bạn, duỗi thẳng tay và từ từ di chuyển bàn chân về phía sau viên bi đá.Do trọng tâm của cơ thể cần chuyển từ bàn chân sau sang bàn chân trước bị cong về phía trước nên cần phải làm chủ được thăng bằng.Bạn cũng có thể điều chỉnh độ cân bằng bằng tay của chổi.
  7. Người vận chuyển nâng viên binđá lên hoàn toàn trước mặt,sau đó duỗi chân ra phía sau và di chuyển cơ thể về phía trước. Điều rất quan trọng là phải để vai của bạn vuông góc với bàn chải để giúp điều chỉnh sự cân bằng.Đá văng thời điểm, ngực rơi xuống đầu gối bên trong,đá bay ra bay về phía đích. Lúc này, cơ thể hoàn toàn cân đối, dù không có bàn chổi hỗ trợ.
  8.  Sau khi ném bi đá kết thúc, kéo căng cơ thể đến mức thấp nhất và xa nhất, giữ vai thẳng đứng và mở rộng cánh tay cho đến khi hoàn thành động tác cuối cùng.Để không hình thành thói quen xấu, hãy giữ cơ thể ở tư thế thấp nhất sau khi ném đá quăn cho đến khi kết thúc ném bi đá.

Curling là một môn thể thao chiến lược